ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซุปรสเด็ดกับกุ้งแม่น้ำตัวเป้งๆ ที่ระนอง

เตี๋ยว’ ห้อยขา  คือชื่อของร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดร้านนึงของจังหวัดระนอง ผมไม่เคยรู้จักร้านนี้มาก่อนหรอก แค่เพื่อนบอกว่าอร่อย ไหนๆ วันนี้มาถึงระนองกันแล้ว เราก็ต้องลองแวะชิมกันหน่อย

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ระนอง

เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ริมคลอง ตรงเชิงสะพานคลองยูงพอดี ร้านโปร่งสะอาด แถมอากาศดี และได้วิวริมคลองที่มีน้ำใสสะอาดไหลผ่าน อีกทั้งเป็นร้านที่อยู่ในซอย ดังนั้นจึงมีรถวิ่งผ่านน้อย ทำให้ร้านนั้นสะอาด ไม่มีฝุ่น และดูไม่วุ่นวายอีกด้วย Continue reading “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซุปรสเด็ดกับกุ้งแม่น้ำตัวเป้งๆ ที่ระนอง”

เกาะหัวใจมรกต เที่ยวทะเลพม่า 1 วัน ทัวร์ 4 เกาะ

ผมเดินทางมาระนองอีกครั้งนึง เพื่อมาแก้มือกับทะเลพม่า ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเพิ่งไปเกาะหัวใจมรกต แต่ดันเจอฝนและคลื่นสูง ทำให้การดำน้ำนั้นลำบากพอสมควร และทำให้แผน ที่จะเดินทางไปเกาะอื่นๆ นั้นต้องยกเลิกไปด้วย

ทัวร์พม่า
เที่ยวทะเลพม่า 1วัน ทัวร์4เกาะ

หลังจากผมไปเกาะหัวใจมรกตมาครั้งนึง มีหลายคนถามกันว่าการเดินไปยังไง เพราะเกาะหัวใจนั้นอยู่ในพื้นที่ของพม่า การเข้าประเทศพม่าต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง ปลอดภัยไหม พักที่ไหน คราวนี้ผมก็เลยเขียนแนะนำวิธีการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร ให้ด้วยเลย Continue reading “เกาะหัวใจมรกต เที่ยวทะเลพม่า 1 วัน ทัวร์ 4 เกาะ”

ทัวร์ทะเลตรัง 1 วัน ดำน้ำ 4 เกาะ

วันนี้ผมอยู่ที่ตรังบ้านเกิดครับ กลับมาทำธุระ และผมก็ไม่เคยลืมที่จะไปเที่ยวทะเลตรัง ทะเลตรังช่วงนี้อยู่ในช่วงอากาศดีเลยครับ (20-10-2015) น้ำทะเลสวยใส และไม่มีคลื่นเหมาะสำหรับกิจกรรมดำน้ำ แต่มีปัญหานิดหน่อย ตรงที่ตรังก็มีหมอกควันที่มาจากอินโดฯด้วยเช่นกัน จึงทำให้ท้องฟ้าครึ้มตลอดทั้งวัน แต่ไม่เยอะจนส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ วันนี้ผมเลยเลือกซื้อแพคเกจทัวร์ทะเลตรัง 1 วัน ครับ ซึ่งเป็นทัวร์ที่ฮิตที่สุดสำหรับทะเลตรัง

ทะเลตรัง
ทัวร์ทะเลตรัง 1 วัน

วันนี้เป็นวันอังคาร นักท่องเที่ยวจึงน้อยมาก ทริปนี้จึงได้เที่ยวแบบชิลล์ๆ ไม่วุ่นวายเหมือนช่วงวันหยุดหรือเทศกาล Continue reading “ทัวร์ทะเลตรัง 1 วัน ดำน้ำ 4 เกาะ”

ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ้เกด ร้านอาหารแนะนำ ตลิ่งชัน

พูดถึงที่กินแถวตลิ่งชัน หลายคนคงนึกถึงตลาดน้ำตลิ่งชันกันเป็นแน่แท้ แต่ใกล้ๆ กับตลาดน้ำตลิ่งชัน มีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเจ้านึงครับ ต้องบอกว่าผมและพี่่ๆ ที่ทำงานเป็นขาประจำที่นั่นเลย

 ร้านอาหารแนะนำ ตลิ่งชัน
ก๋วยเตี๋ยวหมู เจ๊เกด ร้านอาหารแนะนำ ตลิ่งชัน

ร้านเจ๊เกตุ เป็นร้านอาหารแถวตลิ่งชัน ที่ผมกำลังพูดถึงครับ ร้านเค้าอยู่หลัง สน.ตลิ่งชัน เข้าไปในซอยฉิมพลีประมาณ 200 เมตร จะอยู่ปากซอย ฉิมพลี6/2 ตรงข้ามกับโรงเรียนมหรรณพาราม

Continue reading “ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ้เกด ร้านอาหารแนะนำ ตลิ่งชัน”

พริกแกง หัวใจหลักของเมนูแกงใต้

พริกแกงใต้ เครื่องแกงใต้ แกงคั่ว

วันนี้นายหัวเปลี่ยนแนวจากที่เคยรีวิวท่องเที่ยว วันนี้มารีวิวเครื่องแกงใต้กันบ้าง

สาเหตุที่รีวิวพริกแกงใต้ ก็เพราะว่า ปัจจุบันพริกแกงใต้ มีจำหน่ายกันเยอะมาก ผมกลับบ้านไป เจอโรงงานหรือร้านทำพริกแกงเกิดขึ้นมากมาย  ด้วยความที่เป็นคนลิ้นใต้แท้ๆ ทั้งสำเนียงและรสชาติอาหารที่กิน ผมจึงอดสงสัยไม่ได้ว่า พริกแกงที่ไม่ได้ตำเองมันจะอร่อยได้รสชาติแบบใต้แท้ๆ หรือ?

พริกแกงใต้
แกงไตปลา โดยใช้พริกแกงคั่ว ปรุงโดยนายหัว

ก่อนจะพิสูจน์ด้วยตัวเอง ได้สอบถามพี่สาว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคนที่สอนผมทำกับข้าวมาตั้งแต่เด็ก ได้คำตอบกลับมาว่า พริกแกงใต้ที่เห็นขายทั่วไปนั้น มันก็เหมือนการตำพริกแกงของแต่ล่ะบ้านนั่นแหละ กล่าวคือแกงเดียวกัน แต่สูตรพริกแกงอาจจะไม่เหมือนกัน บางบ้านเน้นเผ็ด บางบ้านเน้นร้อน(พริกไทย) บางบ้านใส่กะปิเยอะ อะไรทำนองนี้..
Continue reading “พริกแกง หัวใจหลักของเมนูแกงใต้”