ครัวชายทะล ร้านอาหารแนะนำบางขุนเทียน

ร้านอาหารทะเล บางขุนเทียน

ชายทะเลบางขุนเทียนนั้นอาจไม่สวยงามนัก แต่พอเอ่ยชื่อ คนกรุงเทพจะรู้จักกันดี เพราะร้านอาหารทะเล ที่บางขุนเทียนนั้นสามารถขับรถไปกินได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 30 นาทีดังนั้นเป้าหมายของคนที่ไปเที่ยวบางขุนเทียน ก็คือการไปหาร้านอาหารซีฟู้ดอร่อยๆ กินนั่นเอง

ถึงแม้บางขุนเทียนจะใกล้กรุงเทพ แต่ผมแนะนำว่า อย่าไปตอนเที่ยงนะครับ เพราะอากาศร้อนใช้ได้เลย อีกทั้งคนส่วนมากก็ไปหาซีฟู้ดกินกันช่วงนั้นด้วยอาจจะทำให้เจอคนเยอะ แถมอากาศร้อนอีก การเที่ยวของคุณอาจจะไม่มีความสุขก็เป็นได้นะ Continue reading “ครัวชายทะล ร้านอาหารแนะนำบางขุนเทียน”

ขาไก่ซุปเปอร์ แซ่บแบบเวอร์ ที่แยกอรุณฯ

ขาไก่ซุปเปอร์

ข้าวต้มรอบดึก เป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยเรามานาน โดยเฉพาะขาเที่ยวกลางคืน หรือคนทำงานกลางคืน เสร็จงานหรือเลิกเที่ยวแล้ว ได้ซดข้าวต้มร้อนๆ พร้อมกับข้าวถูกปากนี่ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ

เมนูนั้นส่วนใหญ่จะค่อนข้างจะคุ้นเคยกันดี เช่น ผักบุ้งไฟแดง กระเฉดไฟแดง ยำไข่เค็ม คะน้าหมูกรอบ ยำไข่เยี่ยวม้า อะไรก็ว่ากันไปแล้วแต่ชอบ แต่เมนูเด็ดที่หลายคนที่หลายชิมแล้วมันจี๊ดเข้าไปถึงทรวงก็คือ “ขาไก่ซุปเปอร์”

ขาไก่ซุปเปอร์
ขาไก่ซุปเปอร์ ที่สินชัยโภชนา แยกอรุณอมรินทร์

สูตรต้มซุปเปอร์ขาไก่ ของแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน ถึงแม้ทุกร้านข้าวต้มจะมีเมนูนี้เหมือนกันก็เถอะ
ร้านข้าวต้มร้านไหนปรุงไม่อร่อย ต้มขาไก่ไม่เปื่อย หรือไม่สะอาดรับรอง เมนูนี้โดนดองแน่นอน

ผมคนนึงที่ชอบรสชาดจี๊ดๆ ของเจ้าซุปเปอร์ขาไก่ แต่ไม่ได้กินทุกวันหรอก เรียกว่าเดือนละครั้งล่ะกัน ร้านที่ผมไปกินแล้วยกนิ้วในความจี๊ดของซุปเปอร์ขาไก่เนี่ย คือร้าน สินชัยโภชนา ตรงแยกอรุณอมรินทร์ มุ่งหน้าไปสะพานพระรามแปด  หากใครนึกภาพไม่ออกว่าอยู่ตรงไหน เอาเป็นว่า ร้านนี้อยู่ระหว่าง “เจ้าพระยา3” กับ “วาเลนไทน์” บอกแค่นี้ ผมเชื่อว่านักเที่ยวหลายคนคงถึงบางอ้อทันที อิอิ

ใช่ว่าสูตรต้มซุปเปอร์ขาไก่ เขาเด็ดแล้วเมนูอื่นไม่เด็ดนะ ผัดกระเฉดไฟแดง  ยำหมูแผ่น เป็ดพะโล้ เค้าก็ใช่ย่อย อยากรู้ว่าเด็ดเหมือนที่บอกหรือเปล่า ต้องลองเองนะครับ

นายหัว

ดอกกระเจียวบานหรือยัง ที่ชัยภูมิ?

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

พอถึงปลายเดือนพฤษภาคม มักมีคำถามว่า “ดอกกระเจียวบานหรือยัง?”  เพราะว่าดอกกระเจียวนั้นชอบฝน ดังนั้นพอเข้าเดือนหก ฝนก็ตกปรอยๆ  ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ จึงเป็นเป้าหมายท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน

ทางจังหวัดชัยภูมิจะจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ในทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนมิถุนายน ดังนั้นปีนี้งานจึงเริ่มในวันที่ 13 มิถุนายน 2558

งานเริ่มแล้ว กระเจียวก็บานแล้วสิ ?
ตอบได้เลยว่า..ไม่เกี่ยวกัน…
ปัจจัยที่เป็นตัวแปรสำคัญให้กระเจียวออกดอกก็คือ “ฝน” ครับ ดังนั้น ถ้าฝนไม่ตก กระเจียวก็ไม่บาน

ดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง
ดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง

เจ้าหน้าที่อุทยานป่าหินงาม และไทรทอง บอกผมเป็นคำพูดเดียวกันว่า อยากจะมาชมกระเจียวแบบสวยๆ บานแฉ่งทั่วทั้งทุ่ง ต้องสังเกตฝนอย่างเดียว เค้าบอกว่า หากฝนตกที่ชัยภูมิเมื่อไหร่ ให้เตรียมตัวได้เลย เพราะฝนตกหนักช่วงแรกนั้น จะทำให้กระเจียวตั้งท้อง  พอตกหนักช่วงต่อไปกระเจียวจะบานเต็มทุ่งเลยปีที่แล้วผมไปหลังวันเปิดงานแค่วันเดียว แต่เอาเข้าจริงๆ เห็นกระเจียวแค่ต้นแต่ไม่เห็นดอก ผมไม่ได้รู้สึกผิดหวังอะไรหรอก เพราะทราบอยู่แล้วว่า ที่เค้าบอกว่ากระเจียวบาน มิถุนา-สิงหา นั้น เป็นแค่การกะว่าจะออกดอกเท่านั้น ซึ่งปีที่แล้วกระเจียวบานเต็มที่ ก็โน่นหลังวันแม่ไปโน่นเลย

ดังนั้นถ้าอยากไปชมทุ่งกระเจียวบานก่อนใครๆ  อาจต้องใช้วิธีสอบถามคนรู้จักที่อยู่พื้นที่ใกล้ทุ่งดอกกระเจียว หรือสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แต่สำหรับคนที่ไม่เร่งไม่รีบ เน้นชัวร์ๆ ก็อาศัย คอยดูภาพจาก facebook ของเพื่อนๆ ที่เพิ่งไปเที่ยวมานี่แหละ เพราะเป็นวิธีที่ Realtime ที่สุดแล้ว

ดอกกระเจียวจะสวยที่สุดในตอนเช้า หากใครไปไม่ทันก็ให้ไปช่วงกลางวันหรือเย็นนี่แหละ แล้วไปหาที่พักใกล้ทุ่งดอกกระเจียว นอนเอาแรงก่อนสักคืน

กระเจียวปีนึงออกดอกครั้งเดียว หลายๆ คนก็อยากถ่ายภาพเก็บไว้ หรืออยากจะถ่ายรูป แล้วแชร์อะไรก็ว่ากันไป แต่ต้องไม่ลืมนะ ว่าการท่องเที่ยวต้องควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ อุทยานฯ เขียนป้ายไว้อย่างชัดเจนว่าห้ามลงไปในทุ่ง เราก็ควรปฏิบัตตามกันด้วยนะ ทุ่งดอกกระเจียวจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

นายหัว..

ปั่นจักรยานออกกำลังกาย ลดน้ำหนักง่ายๆ ทำได้ทุกวัน

ช่วงนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ ว่า การปั่นจักรยานกำลังฮิตในบ้านเรา เพราะการปั่นจักรยานในปัจจุบันไม่ใช่แค่ปั่นเพื่อออกกำลังกายกันเท่านั้น แต่ถือเป็นกิจกรรมอดิเรกที่หลายคนให้ความสนใจมากขึ้น

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ปั่นกับเค้าด้วย แต่เป้าหมายจริงๆ ไม่ใช่แค่เพื่อตามเทรนด์ใดๆ แต่ผมปั่นจักรยานสำหรับออกกำลังกายเท่านั้น

จักรยานเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่มีรูปร่างอวบ หรืออ้วน ที่มีความมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนัก เนื่องจากคนที่มีรูปร่างอวบอ้วนนั้น จะให้ไปออกกำลังกายแบบหนักๆ  คิดว่าน่าจะมีปัญหาอยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การวิ่ง

ปั่นจักรยานลดความอ้วน
ปั่นจักรยานลดความอ้วน

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง เพราะว่าง่าย ทำได้ทันที ไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย แต่สำหรับคนอ้วนมันไม่ดีนัก เพราะด้วยน้ำหนักที่เยอะ วิ่งแต่ละที ขาต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น พอวิ่งสักพักก็จะปวดทั้งข้อและขา ทีนี้แหละ ความตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก ก็จะค่อยๆเลือนหายไปโดยไม่รู้ตัว

ถึงแม้จักรยานจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออกกำลัง เนื่องจากคนอ้วนก็สามารถปั่นได้ โดยที่ไม่ปวดข้อเท้า หรือขา และการปั่นจักรยานถือว่าเป็นการคาร์ดิโอที่ดี เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการออกกำลังในประเภทอื่นต่อไป

ผมเลือกปั่นไปสะพานพระราม8 ทุกเช้ามืด เพื่อหนีรถเยอะๆตอนเช้า ปั่นขึ้นบนสะพานไปกลับ 10 รอบ บอกได้เลยว่าอากาศตอนเช้านี่มันสดชื่นดีจริงๆ แถมวิวพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า มันทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะ  ใช้เวลาแค่วันนึง 30 นาทีเท่านั้นเอง จากนั้นก็ปั่นกลับ แล้วต่อด้วยออกกำลังกายแบบท่าบริหารที่ห้อง  ทำแบบนี้อยู่พักนึง รู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น ถึงแม้น้ำหนักอาจจะยังไม่ลดก็เถอะ

ใครจะปั่นเพื่อเท่ห์ ตามเทรนด์ หรือปั่นเอาจริงเอาจังแบบนักปั่น ก็ตามใจเถอะ ผมแค่ได้ปั่นออกกำลังเพื่อคาร์ดิโอ พร้อมกับสูดอากาศดีๆตอนเช้า  แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

นายหัว…

ทัวร์เกาะไข่ภูเก็ต เกาะไข่นอก เกาะไข่นุ้ย เกาะไข่ใน

เกาะไข่ ภูเก็ต

เกาะไข่ภูเก็ต ผมเคยเดินทางมาเที่ยวแล้วครั้งนึง แต่ตอนนั้นได้แวะแค่ครึ่งชั่วโมงที่เกาะไข่ใน เนื่องจากเป็นแค่ทางผ่านของทริปทัวร์เกาะพีพีเท่านั้น แต่ความสวยงามของเกาะไข่นั้นทำให้ผมติดใจเป็นพิเศษ มาคราวนี้เลยทัวร์เกาะไข่ให้ครบซะเลยทั้ง 3 เกาะ นั่นคือ เกาะใข่ใน เกาะไข่นุ้ย และเกาะไข่นอก Continue reading “ทัวร์เกาะไข่ภูเก็ต เกาะไข่นอก เกาะไข่นุ้ย เกาะไข่ใน”