ปั่นจักรยานออกกำลังกาย ลดน้ำหนักง่ายๆ ทำได้ทุกวัน

ช่วงนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ ว่า การปั่นจักรยานกำลังฮิตในบ้านเรา เพราะการปั่นจักรยานในปัจจุบันไม่ใช่แค่ปั่นเพื่อออกกำลังกายกันเท่านั้น แต่ถือเป็นกิจกรรมอดิเรกที่หลายคนให้ความสนใจมากขึ้น

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ปั่นกับเค้าด้วย แต่เป้าหมายจริงๆ ไม่ใช่แค่เพื่อตามเทรนด์ใดๆ แต่ผมปั่นจักรยานสำหรับออกกำลังกายเท่านั้น

จักรยานเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่มีรูปร่างอวบ หรืออ้วน ที่มีความมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนัก เนื่องจากคนที่มีรูปร่างอวบอ้วนนั้น จะให้ไปออกกำลังกายแบบหนักๆ  คิดว่าน่าจะมีปัญหาอยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การวิ่ง

ปั่นจักรยานลดความอ้วน
ปั่นจักรยานลดความอ้วน

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง เพราะว่าง่าย ทำได้ทันที ไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย แต่สำหรับคนอ้วนมันไม่ดีนัก เพราะด้วยน้ำหนักที่เยอะ วิ่งแต่ละที ขาต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น พอวิ่งสักพักก็จะปวดทั้งข้อและขา ทีนี้แหละ ความตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก ก็จะค่อยๆเลือนหายไปโดยไม่รู้ตัว

ถึงแม้จักรยานจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออกกำลัง เนื่องจากคนอ้วนก็สามารถปั่นได้ โดยที่ไม่ปวดข้อเท้า หรือขา และการปั่นจักรยานถือว่าเป็นการคาร์ดิโอที่ดี เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการออกกำลังในประเภทอื่นต่อไป

ผมเลือกปั่นไปสะพานพระราม8 ทุกเช้ามืด เพื่อหนีรถเยอะๆตอนเช้า ปั่นขึ้นบนสะพานไปกลับ 10 รอบ บอกได้เลยว่าอากาศตอนเช้านี่มันสดชื่นดีจริงๆ แถมวิวพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า มันทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะ  ใช้เวลาแค่วันนึง 30 นาทีเท่านั้นเอง จากนั้นก็ปั่นกลับ แล้วต่อด้วยออกกำลังกายแบบท่าบริหารที่ห้อง  ทำแบบนี้อยู่พักนึง รู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น ถึงแม้น้ำหนักอาจจะยังไม่ลดก็เถอะ

ใครจะปั่นเพื่อเท่ห์ ตามเทรนด์ หรือปั่นเอาจริงเอาจังแบบนักปั่น ก็ตามใจเถอะ ผมแค่ได้ปั่นออกกำลังเพื่อคาร์ดิโอ พร้อมกับสูดอากาศดีๆตอนเช้า  แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

นายหัว…Posted on Categories UncategoryTags 989 views